Bốn điều du học sinh Mỹ không nên quên khi đi làm thêm

Làm thêm khi đi du học là một điều rất đỗi bình thường và quen thuộc đối với các bạn đi du học Mỹ nói riêng và các nước khác nói chung. Ngoài những quy định và thủ tục cần thiết cho chính sách visa mà du học sinh Mỹ nào cũng phải tìm hiểu, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về không kém quan trọng nhưng lại ít được du học sinh lưu tâm hơn khi đi làm. Nắm rõ được những thông tin này, bạn sẽ bảo toàn quyền lợi cho mình cũng như phòng tránh tối đa những rắc rối cho bản thân, làm cho công việc được thuận lợi hơn rất nhiều.

1, Du học sinh đi làm trên đất Mỹ không thể thiếu Số An Sinh Xã Hội (SSN)

SSN

Một mẫu của Số An Sinh Xã Hội

SSN là mã số quan trọng nhất của dân Mỹ, nó được dùng cho tất cả các việc: từ đóng thuế, lấy vợ, xin hộ chiếu, mở tài khoản, làm thẻ lái xe, đi khám bệnh. Nói đơn giản, trên giấy tờ, SSN của bạn chính là bạn.

Vậy nên bạn hãy xin mã số SSN ngay khi bạn sống trên đất Mỹ được ít nhất 10 ngày, hãy nhớ trước khi đi thì báo cáo cho trường. Bạn sẽ có thẻ An Sinh Xã Hội khoảng hai tuần sau khi Sở An Sinh Xã Hội nhận được đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Sinh viên có thể tới văn phòng quản lí Số An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) để xin Số An Sinh Xã Hội (SSN). Nhân viên định vị Văn phòng An Sinh Xã Hội (Social Security Office Locator) sẽ giúp đỡ tìm kiếm văn phòng gần nhất.

Tham khảo thêm thông tin có sẵn ở Social Security website.

2,  Du học sinh Mỹ có quyền lợi gì khi đi làm?

Luật pháp Mỹ cấm người thuê lao động phân biệt đối xử với người lao động có nhu cầu làm việc vì giới tính, chủng tộc, đất nước hay nguồn gốc, màu da, tôn giáo hay khuyết tật.

Người lao động có quyền để được đối đãi và trả lương công bằng. Du học sinh nên đảm bảo họ được trả ít nhất bằng mức lương tối thiểu theo quy định của Liên bang, hiện tại là 7.25 đô la/giờ (tương đương hơn 160000 việt nam đồng/giờ). Nếu lương tối thiểu ở bang mà họ làm việc cao hơn, họ cần được trả một lượng lớn hơn. Người thuê lao động có trách nhiệm đảm bảo nơi làm việc được an toàn và lành mạnh.

Một vài dạng quyền lợi của người lao động như là lương tối thiểu, làm quá giờ, nghỉ làm theo Đạo luật Y tế và Gia đình (Family Medical Leave Act-bảo vệ quyền lợi của người lao động khi họ nghỉ làm với lí do y tế hoặc gia đình), thất nghiệp, bồi thường cho người lao động mất sức được ban hành bởi luật pháp Mỹ.

Những dạng quyền lợi khác, như là hỗ trợ rủi ro, nghỉ thai sản, lương ngày lễ không được ban hành bởi luật pháp Mỹ. Chúng được cung cấp phụ thuộc vào người sử dụng lao động và khác nhau đối với từng công việc.

3,  Du học sinh Mỹ có phải trả thuế thu nhập cho chính phủ Mỹ?

Người sử dụng lao động của du học sinh sẽ khấu trừ tiền từ quỹ lương của họ cho thuế thu nhập, an sinh xã hội và thuế Y tế. Điều này là hợp pháp và được làm bởi tất cả người sử dụng lao động.

Du học sinh có thu nhập ở Mỹ phải nộp một khoản thuế cho Dịch vụ Lợi nhuận Nội bộ (Internal Revenue Service) trước ngày 15 tháng tư của năm tiếp theo. Xem thêm thông tin ở www.irs.gov

tax

Du học sinh có thu nhập ở Mỹ phải nộp một khoản thuế cho chính phủ

 

4,  Một vài lưu ý cho du học sinh Mỹ để phòng tránh rủi ro khi đi làm

Không làm việc cho bất cứ người thuê lao động nào mà không ký hợp đồng. Không có bằng chứng cho công việc, quyền lợi của họ sẽ bị giảm sút nghiêm trọng nếu bất cứ điều gì không hợp lệ xảy ra.

Luôn luôn hỏi về bản kê lương gốc (bản ghi giờ làm việc cũng như thuế khấu trừ và lương ròng) và giữ chúng cùng nhau ở nơi an toàn.Kiểm tra bảng kê lương gốc của bạn để đảm bảo rằng người sử dụng lao động khấu trừ những loại thuế cần thiết trước khi trả lương cho bạn. Không khấu trừ thuế là bất hợp pháp.

resizedimage

Du học sinh Mỹ nên bỏ túi vài lưu ý để phòng tránh rủi ro khi đi làm

Không chấp nhận bất kì công việc phi pháp nào khi mà chúng được trả bằng tiền mặt và không được đăng kí như nhân viên chính thức. Chính phủ Mỹ quản lý những việc làm phi pháp cực kỳ nghiêm ngặt. Một du học sinh bị bắt làm việc mà không có sự cho phép có thể bị trục xuất khỏi Mỹ và không có cơ hội quay lại.

Không phụ thuộc vào việc đi làm kiếm thêm tiền sau khi đến Mỹ. Vì những quy định về visa liên quan đến việc làm cho du học sinh là khá hạn chế, du học sinh nên lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận và chuẩn bị đáp ứng những chi phí của họ mà không cần đi làm. 

 << Du học Mỹ

<< Kinh nghiệm du học Mỹ

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798