Hỏi nhanh – Đáp gọn về phỏng vấn visa Du học Mỹ (phần 1)

Visa du học Mỹ luôn là một chủ đề nóng hổi tại Việt Nam bởi sự khác biệt của quá trình xét duyệt tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ so với các quốc gia khác như Anh, Úc, Canada… Dưới đây là phần giải đáp các câu hỏi thường gặp về chủ đề này do chị Hồ Thu Hoài – Quản lý chương trình Du học Mỹ, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI tổng hợp.

phong van visa My (3)

Hãy cười với CO như đúng tinh thần của sinh viên đi du học

1. Nhiệm vụ chính phải làm khi phỏng vấn visa du học Mỹ là gì?

Khi bắt đầu phỏng vấn, các CO (consulate officer – chuyên viên lãnh sự quán) mặc định 100% là bạn sẽ tìm cách ở lại Mỹ. Nhiệm vụ của bạn là chứng minh điều ngược lại!

2. Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ dễ hay khó?

Phỏng vấn visa không phải đi thi Toán nên không có khái niệm dễ và khó.

3. Các dạng câu hỏi được sử dụng trong cuộc phỏng vấn visa Mỹ?

Có 2 dạng câu hỏi: Cố định và linh hoạt. Câu hỏi dạng linh hoạt ví dụ như: “ Why going to the US, not Australia?”

4. Mỹ có giới hạn chỉ tiêu visa không?

Có. Khi gần cuối năm khả năng đậu Visa Mỹ sẽ giảm vì đã gần tới giới hạn quota (một con số nhất định). Tuy nhiên không phải 100% không thể.

5. Tạo sao CO hỏi mấy câu hỏi đơn giản nhưng vẫn cấp visa?

Không hề. Việc bạn có được visa hay không không chỉ phụ thuộc vào nội dung những câu trả lời. CO là những chuyên gia tâm lý học, qua mỗi câu trả lời, ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc, cách trả lời của bạn, họ sẽ nắm được thông tin của bạn rất nhanh. Chẳng hạn, người thích màu đỏ luôn sôi nổi nhiệt tình hơn người thích màu xanh.

dang ky tu van du hoc

6. Phỏng vấn visa Mỹ nhiều lần là chuyện bình thường?

Sai. Càng phỏng vấn nhiều tỉ lệ đậu visa Mỹ của bạn càng thấp. Hồ sơ và cách trả lời của lần phỏng vấn sau phải logic so với lần trước đồng thời hồ sơ phải có sự mới mẻ. Điều này khá khó vì thường bạn sẽ phải phỏng vấn lại ngay trước ngày khai giảng khóa học ghi trên I-20 hoặc bạn phải chờ tới kỳ sau mới phỏng vấn lại. Lời khuyên cho bạn là hãy thêm vào hồ sơ điều gì đó thật mới mẻ (ví dụ, lần trước chưa có IELTS hay TOEFL thì lần phỏng vấn sau hãy nhớ mang theo). Hãy từ bỏ ngay tư tưởng “Không đậu thì lần tới làm lại”. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần phỏng vấn đầu tiên!

phong van visa My (1)

Đậu visa là niềm vui to lớn của những du học sinh tương lai

7. Có bạn học sinh cười nguyên buổi phỏng vấn visa Mỹ mà sao thấy CO căng thẳng quá?

Cười có 2 kiểu cười : Cười thật và cười giả. Đa phần các bạn vào phòng phỏng vấn đều là cười giả. Nghĩa là giả bộ cười để lấy lòng CO chứ không phải cười vui thật sự. CO là chuyên gia về khoản này rồi. Hãy cười như đúng tinh thần của sinh viên đi du học!

8. Phỏng vấn visa Mỹ có giống như một buổi trả bài?

Không. Đó là một cuộc trò chuyện thực sự. Mỗi ngày có 100 người phỏng vấn mà cùng 1 câu trả lời, nếu là bạn chắc bạn cũng sẽ thấy chán đúng không? Các bạn Việt Nam cứ “How are you?” là “I am fine, thank you, and you?”. Mệt thì nói mệt, đói bụng thì nói đói bụng… Mỹ thích cái gì thực tế. Hãy nói “I am great today” hay “I am feeling a bit nervous”.

9. Có được nói dối trong phỏng vấn visa Mỹ không?

99% là không. 1% là về kế hoạch tương lai. VD: “Tôi sẽ đi du lịch châu u sau khi hoàn thành chương trình rồi mới về nước để kiếm công việc tốt lương cao (trong bụng nghĩ: biết khi nào mới đi)”. Hãy nói thật và nói “khéo”. Đừng nói dối!!

10. Thời gian trống trong cuộc phỏng vấn visa Mỹ nên làm gì?

Nếu bạn giao tiếp tiếng Anh tốt thì hỏi xã giao vài câu về CO. Giao tiếp bình thường thì có thể sử dụng các câu như “Do you want me to explain something about my application?”, “Are you unclear about anything, if so, please let me explain”…

dang ky tu van du hoc

11. CO có biết mục đích xin visa Mỹ của du học sinh không?

CO biết rất rõ mục đích các bạn đi Mỹ là gì bao gồm: làm thêm, tìm cách ở lại… chỉ là CO muốn tìm những người có khả năng đóng góp vào sự phát triển cho Mỹ thôi. Đừng nghĩ CO không biết bạn muốn gì! Người ta được lựa chọn và được đào tạo để làm việc đó và được trả tiền để làm việc đó.

12. Phỏng vấn visa Mỹ là hên xui?

Đúng, trên đời mọi việc đều hên xui. Người chuẩn bị kỹ 95% hên 5% xui. Người chuẩn bị vừa 50-50. Với người không chuẩn bị gì 99 % xui 1% hên. Tuy nhiên đừng đổ hên xui, hay xem lại bạn đã chuẩn bị tốt cho phỏng vấn chưa.

13. Có phải CO này khó CO kia dễ?

Đúng nhưng đừng hoang mang. Nên biết, nếu vô trúng CO khó chưa chắc bạn trượt, vô CO dễ chưa chắc bạn đậu. Hãy hít thở sâu, bỏ qua tư tưởng chủ quan (đậu hay rớt), làm tốt nhất có thể với khả năng của mình. Đậu hay không là chuyện của 10 phút sau. 100 người không đậu visa Mỹ không có nghĩa bạn là người thứ 101 không đậu!

14. Dấu hiệu nhận biết được cấp visa Mỹ hay không?

Ở Hà Nội CO thường giữ passport và nói “Good luck” hoặc nói luôn là “Your visa is approved”. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, CO sẽ đưa tờ giấy màu XANH thể hiện bạn được cấp visa!

15. Có công ty đảm bảo rằng: Họ chắc chắn 100% là họ sẽ giúp tôi đỗ visa Mỹ. Điều này đúng hay không?

Hoàn toàn không! Nếu công ty nào nói rằng họ có thể giúp bạn đỗ visa Mỹ 100%, bạn nên cẩn trọng! Không một ai có thể đảm bảo được điều này vì kết quả phỏng vấn phụ thuộc vào các CO. Tuy nhiên, nếu bạn được chuẩn bị tốt và tự tin, khả năng thành công của bạn sẽ đạt trên 95%.
luyen phong van visa my

 ASCI – Luyện phỏng vấn visa Mỹ số 1 Việt Nam.

Nhằm giúp bạn dễ dàng giành được visa Mỹ, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI tổ chức chương trình “Luyện phỏng vấn visa Mỹ cùng chuyên gia”. Với thâm niên trên 10 năm kinh nghiệm về luyện phỏng vấn visa du học, du lịch, thăm thân… tại Mỹ và nhiều gia khác trên thế giới, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI tự hào là đơn vị luyện phỏng vấn visa hàng đầu tại Việt Nam với tỷ lệ thành công trên 95%.

Chúng tôi sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ tốt nhất, thuyết phục nhất và trang bị cho các bạn đủ các kỹ năng để có buổi phỏng vấn visa thành công. Thông tin chi tiết về chương trình này, vui lòng liên hệ qua hotline 098.111.2561 (Hà Nội) – 097.946.1133 (TP. HCM) hoặc tham khảo thêm tại đây.

 

dang ky tu van du hoc

 >> Xem thêm: 
– Hỏi nhanh – đáp gọn về phỏng vấn visa du học Mỹ (phần 2)
– Dự đoán xu hướng Du học Mỹ năm 2017: Lên hay xuống?

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798