Du học Pháp cần bao nhiêu tiền và những điều cần biết

Tài chính là mối quan tâm hàng đầu của những du học sinh khi đến một đất nước xa xôi, đặc biệt là Pháp – đất nước có nền kinh tế phát triển và chất lượng giáo dục hàng đầu châu Âu. Vậy du học Pháp tốn bao nhiêu tiền? Chắc chắn mọi sự tính toán đều tương đối nhưng dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích cho bạn.

du-hoc-phap-can-bao-nhieu-tien-2

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền cho học phí mỗi năm?

Tại Pháp, Chính phủ sẽ chi trả cho toàn bộ các chi phí đào tạo tại các trường công lập (trung bình từ 10.000 € đến 14.000 € một sinh viên/ năm).

Cụ thể, học phí cho một năm học tại các trường công lập được quy định như sau:

  • 184 € đối với sinh viên theo học trình độ Cử nhân
  • 256 € đối với sinh viên theo học trình độ Thạc sĩ
  • 391 € đối với sinh viên theo học trình độ Tiến sĩ
  • 610 € đối với sinh viên theo học các trường Đào tạo kĩ sư

Học phí tại các trường tư, đặc biệt là tại các trường thương mại cao hơn một cách đáng kể (khoảng từ 4.000 đến 30 000 €/năm, tùy theo từng ngành học). Một số ngành sẽ có mức học phí cao hơn các ngành khác như: Quản trị kinh doanh, Thiết kế thời trang, Quản trị khách sạn…

Ngoài ra, sinh viên sẽ phải đóng thêm một số khoản cho các dịch vụ nhất định. Phí ghi danh vào các trường tư, đặc biệt là tại các trường thương mại cũng cao hơn một cách đáng kể (khoảng từ 1.500 đến 15.000 €/ năm).

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền cho chi phí hàng tháng?

Theo Trung tâm Quốc gia Pháp cho Đại học (CNOUS) ước tính, chi phí cho một sinh viên ở riêng, ngoài ký túc xá như sau:

Chi phí thuê nhà: 300-400 euros/ tháng. Nếu bạn ở ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm được một nửa, khoảng 200 euros/ tháng.

Thực phẩm: 230 euros/ tháng

Đi lại: 35 euros/ tháng

Bảo trì: 35 euros/ tháng

Giải trí: 30 euros/ tháng

Tổng chi phí ước tính từ 700 – 800 euros/ tháng

Ngoài các khoản chi phí trên, bạn có thể sẽ phải chi trả cho một số khoản khác như:

An sinh xã hội: 203 euros

Lệ phí tuyển sinh (cho tháng đầu tiên tại Pháp): 180 – 596 euros

Trái phiếu nhà ở: 400 euros/ tháng

Chi phí bảo hiểm nhà: 50 euros/ năm

du-hoc-phap-can-bao-nhieu-tien

Như vậy, để có một mức chi phí tối thiểu cho một người có thể sinh sống tại Pháp, bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 700 – 850 euros/ tháng (nếu sống ở nông thôn) và 1100 euros (nếu ở Paris), đấy là chưa kể các chi phí bổ sung khác như phí dịch vụ, giải trí, du lịch,…Với tháng đầu tiên, thông thường bạn sẽ mất thêm nhiều khoản phát sinh hơn các tháng sau vì mọi thứ chưa ổn định, do đó, hãy chuẩn bị ít nhất 1700 euros cho tháng này.

Như vậy, xét tổng thể so với chi phí du học tại các nước phát triển khác như Anh,  Úc, Mỹ…thì chi phí du học tại Pháp không phải là đắt. Để đảm bảo sinh viên quốc tế có đủ chi phí sinh hoạt tại Pháp mà không phải làm thêm, chính phủ Pháp cũng đã yêu cầu sinh viên phải chứng minh tài chính với tài khoản 7318 euros, chưa tính học phí.

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Pháp cần bao nhiêu tiền, bạn hãy điền thông tin vào form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” bên dưới hoặc gọi tới hotline: 0981113361 (gặp chị Việt Phương) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:

Du học pháp nên chọn ngành gì?
Hồ sơ du học pháp gồm những gì? 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798