Cơ hội nghề nghiệp triển vọng của ngành hospitality

Được mệnh danh là “cái nôi của ngành công nghiệp không khói, Thụy Sĩ là điểm đến du lịch lý tưởng cho ngành Quản trị du lịch, nhà hàng và khách sạn. Là một trong những nhóm ngành rất tiềm năng và có tốc độ phát triển vượt bậc nă 2018, lĩnh vực này đã tạo ra 319 triệu việc làm ở nhiều ngành như nhà hàng, khách sạn, hàng không, vận tải, giải trí, kinh doanh, logistics… Dự báo đến năm 2028, con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh và đạt 414 triệu việc làm, chiếm 11,1% lực lượng lao động toàn cấy (theo báo cáo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới WTTC). Dự kiến 80% các công việc mới này đến từ các thị trường du lịch đang phát triển như ở châu Á, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi.

web-3-4

Có nguồn gốc từ “Hospes” trong tiếng Latinh, hospitality được hiểu là chủ nhà (host), khách (guest) hoặc người lạ (stranger). Nó thể hiện mối quan hệ giữa khách và chủ nhà, trong đó chủ nhà đón tiếp khách với thiện chí, cung cấp chỗ ở, thức ăn và giải trí. Từ điển Oxford cũng giải nghĩa hospitality là “the friendly and generous reception and entertainment of guests, visitors, or strangers”, tạm dịch là sự chào đón tiếp đãi thân thiện và hào phóng cho những vị khách, dân du lịch hoặc người lạ. Về bản chất, hospitality chính là sự hiếu khách, liên quan trực tiếp đến dịch vụ khách hàng ra về trong sự hài lòng. Do đó, hospitality có thể xuất hiện wor bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào – những nơi có sự hiện diện của dịch vụ khách hàng.

Ngày nay, hospitality cũng đề cập đến khía cạnh dịch vụ nhưng hướng sự tập trung vào khu vực khách sạn, nhà hàng, du lịch và giải trí. Nhìn chung, triển vọng nghề nghiệp với người có kỹ năng chuyên môn trong ngành hospitality đầy hứa hẹn, không chỉ gắn với khách sạn, nhà hàng mà còn mở rộng ra các khu vực ngành nghề liên quan khác như khu nghỉ dưỡng (resort), kinh doanh ẩm thực, du lịch và lữ hành, sự kiện…

Dưới đây là những khu vực ngành nghề cụ thể mà một người học ngành hospitality có thể làm việc.

Khách sạn

Các khách sjan và resort là “trái tim” của ngành hospitality, cung cấp một loạt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho bất kỳ sinh viên nào. Do nhu cầu lưu trú của khách du lịch không còn tập trung vào các chuỗi khách sạn lớn, ngày càng nhiều cơ sở lưu trú mưới ra đời bao gồm khách sạn (hotel), khu nghỉ dưỡng (resort), khách sạn bên đường (motel), nhà nghỉ du lịch (tourist guest house), biệt thự du lịch (tourist villa)… để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng.

Trong mỗi khách sạn, resort đều có những công việc tại khu vực tiền sảnh, chẳng hạn như phục vụ thực phẩm và đồ uống, lễ tân – đặt phòng và dịch vụ khách. Sau đó là các công việc ở những khu vực hậu cần của khách sạn, resort như bếp và khu vực phòng, housekeeping. Sự đa dạng loại hình lưu trú, sự phong phú về dịch vụ đang mở ra nguồn cầu lao động được đào tạo là vô cùng lớn.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hàng loạt khách sạn 4-5 sao liên tục được các doanh nghiệp lớn đầu tư đưa vào hoạt động như VinGroup, SunGroup, FLC, Saigontourist… Cùng với đó, nhiều thương hiệu quốc tế hàng đầu về bất động sản du lịch như Accor, Marriot, Hyatt, InterContinental, Four Seasons… đã và đang rốt ráo tăng thêm thị phần tại Việt Nam cũng như hứa hẹn mở ra nhiều việc làm mới cho người lao động.

Du lịch và Lữ hành

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hợp quốc (UNWTO), du lịch đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua và dự kiện sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Trong thập kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp này sẽ tạo thêm 75 triệu việc làm và số lượng khách du lịch quốc tế sẽ đạt 1,8 tỉ vào năm 2030.

Để đón dầu xu hướng du lịch, các quốc gia có nhiều tiềm năng về thắng cảnh, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực (trong đó có Việt Nam) sẽ không ngừng đẩy mạnh đầu tư phát triển điểm đến du lịch và các dịch vụ liên quan. Điều này mở ra nhiều việc làm mới cho người có chuyên môn. Riêng tại Việt Nam, theo Tổng cục Du lịch, ngành du lịch cần bổ sung 25.000 lao động mới chất lượng cao mỗi năm.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường nhà hàng du lịch khách sạn uy tín – những người được đào tạo kiến thức, kỹ năng, khai phóng tầm nhìn quốc tế sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Cơ hội việc làm đa dạng có thể tìm thấy trong các bảo tàng và di tích lịch sử, tàu du lịch cao cấp, công viên giải trí, cơ quan quản lý điểm đến, dịch vụ tư vấn…

Dịch vụ cao cấp

Ngành công nghiệp xa xỉ đang là ngành công nghiệp toàn cầu ấn tượng và hứa hẹn tăng trưởng ổn định. Hàng hóa xa xỉ không chỉ có thời trang, túi xách, đồng hồ mà còn bao gồm nhiều loại xe khác như xe hơi, khách sạn hạng sang, du lịch xa xỉ, nội thất cao cấp, đồ ăn, các loại rượu thượng hạng, du thuyền,…

Nhiều nhà tuyển dụng, thương hiệu cao cấp chuyển hướng săn đón các sinh viên tốt nghiệp ngành hospitality vào các vị trí quản lý. Bởi hơn bất cứ đối tượng nào khác, khách hàng ở phân khúc sang trọng không chỉ tìm cách sở hữu hàng hóa, họ còn muốn tận hưởng dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Những kiến thức, kỹ năng được đào tạo của sinh viên ngành hospitality được cho là góp phần làm tăng trải nghiệm của khách hàng, trở thành nguồn lao động ngày càng được trọng dụng trong ngành công nghiệp xa xỉ phẩm.

Sự kiện

Trong xu hướng toàn cầu hóa, ranh giới giữa các quốc gia ngày càng bị xóa nhòa cũng là điều kiện để các sự kiện trong nước và quốc tế, lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí diễn ra rất nhiều và thường xuyên. Bên cạnh đó, xu hướng du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, khen thưởng, triển lãm, gặp gỡ) cũng ngày càng phổ biến, giúp thúc đẩy ngành dịch vụ khách sạn, lưu trú, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, ẩm thực, mua sắm… Nhìn chung, lĩnh vực sự kiện, du lịch MICE, giải trí cung cấp nhiều lựa chọn nghề nghiệp cả trong nước và quốc tế. Đến năm 2020, ước tính cứ 11 công việc thì có 1 công việc thuộc lĩnh vực quản lý sự kiện.

Chìa khóa thành công trong lĩnh vực này là đưa khách hàng vào trung tâm của mọi dịch vụ, tạo ra trải nghiệm liền mạch. Đó là điều mà những người được đào tạo về khách sạn làm tốt nhất nhờ năm vững kiến thức về nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch và xây dựng dịch vụ toàn diện, hiểu biết thấu đáo về tâm lý khách hàng, cung cách phục vụ chu đáo… và sẽ chiếm ưu thế trong khu vực việc làm quản lý sự kiện.

Dịch vụ ăn uống

Nhu cầu ăn uống của con người là không giới hạn. Nhịp sống công nghiệp ngày càng tất bật cũng khiến không ít người tìm đến giải pháp thức ăn nhanh,, thực phẩm chế biến sẵn. Không chỉ có nhu cầu ăn ngon, nhiều người càng lúc càng quan tâm tới những gì họ ăn hàng ngày có an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm có được bảo quản đúng cách hay không. Điều này đòi hỏi nhà cung cấp, người chế biến món ăn phải có kiến thức về những điều này.

Sinh viên ngành hospitality với những khóa học về an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, chế biến món ăn đảm bảo dinh dưỡng, cách biến một loại thực phẩm thành sản phẩm kinh doanh, cách quản lý tài chính… đáp ứng những yêu cầu phức tạp của thời đại mới. Điều này giúp tạo lợi thế cjanh tranh vô cùng lớn trong thị trường việc làm ngành thực phẩm, nấu nướng và dịch vụ ăn uống.

Cơ hội start up

Ngành du lịch, nahf hàng Việt Nam đang có nhiều điều kiện lý tưởng để start up nhờ cảnh quan đa dạng, ẩm thực phong phú, ngon và dễ làm, nhu cầu ăn uống, du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng cao, chính sách thông thoáng của chính phủ… Yếu tố khách quan đã có, vấn đề cốt lõi để startup hiệu quả là bạn cần có sự chuẩn bị kiến thức toàn diện về quy tình phục vụ, chăm sóc khách hàng quản lý nhân sự, tài chính, sự phân tích và nắm bắt tâm lý khách hàng, tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược lâu dài- vốn đang là yếu điểm của ngành quản lý nhà hàng hiện nay. Những điều này có thể được tìm thấy ở các trường đào tạo hospitality uy tín trên thế giới. Theo đuổi chương trình học phù hợp là cách đón đầu cơ hội startup và dễ dàng thành công hơn.

Thành công trong tương lai của con em chúng ta phụ thuộc vào 1 xuất phát điểm tốt và bèn vững. Ba mẹ và học sinh hãy liên hệ duhoctoancau.com để được tư vấn, hoox trợ cụ thể nhất cho nhu cầu du học tại nền giáo dục Thụy Sĩ hàng đầu thế giới ngay hôm nay.


dang-ky-tu-van

Duhoctoancau.com – Tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – hiệu quả ngay hôm nay.

Địa chỉ liên hệ:
📌 12 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
📌 77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

 

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798