5 lời khuyên hữu ích khi dự tuyển viện kỹ sư INSA

Theo chuyên gia, các trường kĩ sư INSA lựa chọn hồ sơ ứng tuyển rất khắt khe. Claude Maranges, giám đốc hội đồng tuyển sinh của INSA, đưa ra 5 bí kíp nhỏ giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển.

INSA (Viện Khoa học ứng dụng Quốc gia) được coi là cơ sở đào tạo kĩ sư tốt nhất nước Pháp do có thứ hạng cao trong những bảng xếp hạng các trường kĩ sư và có chất lượng đào tạo sau tốt nghiệp trung học phổ thông tốt nhất nước Pháp (INSA Lyon xếp vị trí 11/107 trong bảng xếp hạng các trường kĩ sư tốt nhất năm 2016 của tạp chí Usine Nouvelle)

INSA bao gồm 6 cơ sở đào tạo công lập và miễn phí: Centre Val de Loire, Rennes, Rouen Normandie, Strasbourg, Toulouse và cơ sở nổi tiếng nhất tại Lyon. Việc xét tuyển vào INSA dựa hoàn toàn vào việc lựa chọn hồ sơ bậc trung học phổ thông mà không dựa vào kì thi tuyển. Chỉ có duy nhất một điều kiện để ứng tuyển: bạn tốt nghiệp trung học phổ thông hệ khoa học hoặc STI2D. Tương tự, các cơ sở INSA cũng tuyển chọn hồ sơ ứng tuyển rất khắt khe.

Dưới đây, Claude Maranges, giám đốc phụ trách nghiên cứu tại INSA Toulouse, giám đốc hội đồng tuyển sinh của INSA sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho các bạn thí sinh.

 

5 loi khuyen huu ich - anh 1 Claude Maranges, giám đốc hội đồng tuyển sinh của INSA

1. Yêu thích khoa học thôi chưa đủ

Để có thể trở thành sinh viên của 1 trong 6 cơ sở đào tạo của INSA, các thí sinh dĩ nhiên phải yêu thích khoa học, nhưng ngoài ra các bạn cũng phải quan tâm, hứng thú tới tiếng pháp và ngoại ngữ. Khi xét hồ sơ của thí sinh, chúng tôi thường rất để ý tới điểm số các môn học trong năm lớp 11 và 12. Thí sinh cũng phải biết giao tiếp với mọi người có thể bằng tiếng pháp hoặc ngoại ngữ bở vì kĩ sư đang đối diện với làm sóng toàn cầu hóa và họ thường phải làm việc trong môi trường quốc tế.

2. Chuẩn bị hồ sơ thật tốt ngay sau khi kết thúc lớp 11

Các thí sinh cần phải bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, ngay sau khi kết thúc năm học lớp 11 bởi vì hồ sơ ứng tuyển yêu cầu cả điểm số các môn của lớp 11. Vì thế, bạn cần chú ý nhiều hơn vào vấn đề điểm số và đi học.

3. Để thành công phải dám thử thách

Hàng năm vào mỗi dịp tuyển sinh, INSA nhận được khối lượng hồ sơ ứng tuyển khổng lồ tuy nhiên các bạn thí sinh đừng nản lòng. Để thành công, các bạn phải dám thử thách và thử vận may của mình. Các bạn cũng cần lưu ý rằng trong quá trình xét tuyển, chúng tôi không nhìn vào điểm trung bình của thí sinh mà dựa trên thứ hạng của họ trong lớp. Nếu bạn là ¼ những học sinh xuất sắc của lớp, bạn có nhiều cơ hội để lọt vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

4. Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy thể hiện các phẩm chất của mình

Mỗi năm, chúng tôi nhận được khoảng 15 000 hồ sơ ứng tuyển. Chúng tôi lựa chọn 4000 hồ sơ tốt nhất để tiến hàng các cuộc phỏng vấn cá nhân trong vòng 30 phút với các thí sinh được lựa chọn. Các buổi phỏng vấn này thường diễn ra từ cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Và nếu bạn không được phỏng vấn trực tiếp cũng không đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội được lựa chọn. Bởi vì một vài thí sinh được nhận có thể lựa chọn một trường khác hoặc bảo lưu kết quả trúng tuyển, trường hợp này năm nào cũng có.

Trong cuộc phỏng vấn cá nhân, thí sinh sẽ đối diện với một kỹ sư và một giảng viên. Thí sinh cần phải tự nhiên hết sức có thể và chú ý đừng trả lời quá cứng nhắc bởi vì chúng tôi đánh giá tính cách và phẩm chất của thí sinh thông qua những câu trả lời đó. Chúng tôi tìm kiếm những bạn trẻ giao tiếp tốt, thu hút, cá tính và cởi mở với mọi người. Các thí sinh cũng phải thể hiện được sự chân thành hết mức có thể.

Hãy luôn nhớ rằng cuộc phỏng vấn là một điểm cộng: thí sinh có thể ghi điểm nhưng không thể mất điểm. Chúng tôi rất độ lượng bởi vì tất cả các thành viên ban tuyển sinh đều biết rằng ở độ tuổi 17 thì một cuộc phỏng vấn là một điều khá khó khăn không phải thí sinh nào cũng có thể vượt qua.

“Phỏng vấn là một điểm cộng: thí sinh có thể ghi điểm nhưng không thể mất điểm”

-        Claude Maranges -

5. Tìm hiểu thật kĩ các chương trình đào tạo kĩ sư và đầu ra của từng chương trình đào tạo

Hãy suy nghĩ về các nghề nghiệp trong lĩnh vực kĩ sư. Chúng tôi không bắt các thí sinh xác định ngành nghề mà họ sẽ theo đuổi trong cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá cao các thí sinh chỉ ra được ngành nghề mà họ quan tâm và định hướng nghề nghiệp. Trước cuộc phỏng vấn, tôi khuyên các bạn thí sinh nên tìm hiểu các chương trình đào tạo kĩ sư và đầu ra của chúng để tránh những sai lầm đáng tiếc hoặc đánh mất một năm. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng trong năm nhất, học sinh theo học chương trình chung. Kể từ năm 3, học sinh mới bắt đầu phân chuyên ngành.

Bích Liên sưu tầm và dịch

Du học duhoctoancau.com

Xem thêm: Top trường đại học tốt nhất Pháp theo từng ngành

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: