Thay đổi trong chính sách visa Úc: Những điều không thể không biết!

Từ 01/07/2016, chính phủ Úc đã chính thức áp dụng hệ thống cấp visa mới là SSVF (Simplified Student Visa Framework), dành cho tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học với khá nhiều điểm thay đổi. Bạn đã nắm được những thay đổi đó là gì hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin khi chuẩn bị hồ sơ du học Úc trong bài viết sau nhé.

visa-ssvf-du-hoc-uc

Chính sách mới về cấp visa – SSVF mở ra cơ hội học tập tại Úc cho các học sinh mà không cần phải chứng minh tài chính

Những thay đổi trong chính sách visa Úc

Hai loại visa mới:

+ Subclass 500: Du học sinh

+ Subclass 590: Phụ huynh và người giám hộ

2 loại visa này thay thế cho các visa cũ (570, 571, 572, 573, 574, 575, 576)

Khung xét duyệt mức độ rủi ro: Khung xét duyệt này gồm hai level (mức độ) với những yêu cầu cụ thể đi kèm:

Level 1. Streamline (S) – Xét duyệt đơn giản

Để chứng minh mình đã thỏa mãn yêu cầu về trình độ Anh văn và tài chính, bạn chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment (giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục).

Ngoài ra, có một số trường nằm trong list level 1, không yêu cầu chứng minh tài chính (tuy vậy, nếu cần thiết Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu bổ sung).

(*) Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây

Level 2. Regular (R) – Xét duyệt thông thường

Cụ thể, đối với mức độ Regular, bạn phải nộp đủ bằng chứng về trình độ Anh văn và khả năng tài chính như sau:

Trình độ tiếng Anh: Trong hồ sơ xin visa, phải có bằng chứng về trình độ tiếng Anh

dieu-kien-tieng-anh-du-hoc-uc

Các mức độ bằng cấp được công nhận đi kèm trong hồ sơ xin visa du học Úc

dang ky tu van du hoc

Khả năng tài chính: Bạn phải có bằng chứng chứng minh được khả năng tài chính sẵn sàng đáp ứng trong thời gian du học tại Úc.

Các cách chứng minh nguồn thu nhập:

– Cách 1: Giấy tờ chứng minh học sinh – sinh viên có đủ khả năng tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, đi lại và học tập.

– Cách 2: Cung cấp bằng chứng thu nhập trung bình năm

Du học sinh: 60,000 AUD trở lên (khoảng 1,1 tỷ VND)

Người phụ thuộc đi kèm: 70,000AUD trở lên (trên 1,2 tỷ VND)

– Cách 3: Áp dụng cho diện trao đổi sinh viên

Đáp ứng được quy định về sinh hoạt phí trong 12 tháng

Sinh viên/ người giám hộ: 20,290 AUD (khoảng 360 triệu VND)

Người phụ thuộc đi kèm: 7,100 AUD (khoảng 126 triệu VND)

Trẻ em: 3,040AUD (khoảng 55 triệu VND)

Lưu ý:

  • Lãnh sự quán có quyền từ chối nếu hồ sơ của bạn không có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình.
  • Tất cả các nguồn thu nhập của bạn phải rõ ràng và đúng luật như: sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán/ cho thuê nhà đất có công chứng, giấy tờ thuế, bản sao kê lương qua tài khoản, hợp đồng tín dụng… Nguồn lực tài chính của bạn càng dồi dào khả năng xin visa thành công càng cao.

Những thuận lợi và khó khăn của chính sách visa Úc

Thuận lợi

  • Quy trình xét duyệt hồ sơ rút gọn xuống chỉ còn 2 – 4 tuần.
  • Giảm xuống còn 2 loại visa (trước đây là 8).
  • Áp dụng khung đánh giá mức độ rủi ro cho tất cả sinh viên quốc tế đăng ký theo học bất kỳ trình độ, khóa học nào tại Úc.
  • Bằng chứng về tài chính và yêu cầu tiếng Anh của học sinh – sinh viên nộp trong hồ sơ xin visa và được xét theo quốc tịch và trường mà học sinh – sinh viên đó sẽ theo học tại Úc.
  • Không yêu cầu chứng minh tài chính: áp dụng đối với một số trường thuộc level 1 trong diện xét duyệt đơn giản (theo diện Streamline)
  • Những hồ sơ thực sự nghiêm túc và có tính xác thực cao sẽ có cơ hội du học cao hơn.

ho-so-du-hoc-uc

Đừng để Du học Úc mãi chỉ là giấc mơ

Khó khăn

  • Việc kết hợp khung đánh giá mức độ rủi ro của quốc gia và cơ sở giáo dục có thể gây khó khăn cho học sinh – sinh viên trong việc chuẩn bị hồ sơ và yêu cầu tiếng Anh cao hơn khi lựa chọn các trường cấp độ 2, 3.
  • Hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ phải nộp trực tuyến thay vì nộp trực tiếp như trước. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật sự chu đáo và kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ online. 

Nhìn chung, chính sách visa Úc hiện không còn quá khó khăn nhưng nếu không nắm chắc những điều chỉnh có thể gây bất lợi trong quá hoàn thiện các thủ tục, khả năng xin visa thành công sẽ rất thấp. Do vậy, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ khi chuẩn bị hồ sơ du học Úc bởi mỗi hồ sơ sẽ có những điểm mạnh và hạn chế nhất định.

Các đơn vị tư vấn du học Úc chuyên nghiệp như Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI sẽ chỉ ra những điểm mạnh – hạn chế của bạn để xây dựng hồ sơ có tỷ lệ thành công cao.

 

Với trên 12 năm kinh nghiệm, ASCI là công ty tư vấn du học Úc uy tín, có tỷ lệ đỗ visa rất cao (trên 95%).

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về Du học Úc, những thủ tục cần chuẩn bị, bạn hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc qua hotline 0944.788.798 nhé.

dang ky tu van du hoc

*Xem thêm

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

Danh Mục
0