Hướng dẫn chứng minh tài chính khi đi du học Úc

Nhiều bạn sinh viên cảm thấy lo lắng khi phải chứng minh tài chính du học Úc khi đi du học Úc. Tuy vậy, bạn có thể vơi bớt nỗi lo này nhé! Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về visa du học Úc theo diện SSVF (Simplified Student Visa Framework) – visa không yêu cầu chứng minh tài chính, đồng thời giới thiệu các thủ tục và những loại giấy tờ cần thiết.

Du học Úc không cần chứng minh tài chính

Chính sách visa SSVF (Simplified Student Visa Framework) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2016 giúp giảm bớt gánh nặng chứng minh tài chính cho các du học sinh. Chính sách này tạo cơ hội lớn cho những bạn có kết quả học tập tốt và ứng viên thực sự muốn học tập tại Úc.

Để đăng ký SSVF bạn phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Học lực phải đáp ứng yêu cầu của trường và phải được chấp nhận từ trường học tại Úc (trường này phải nằm trong danh sách chương trình SSVF theo danh sách dưới đây)

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-uc

Danh sách các trường nằm trong chương trình SSVF

  • Dù không phải chứng minh tài chính nhưng sinh viên hoặc gia đình phải có năng lực chi trả học phí và sinh hoạt phí trong thời gian theo học tại Úc
  • IELTS tối thiểu 4.5 (phải học tăng cường tiếng Anh trong 20 tuần trước khi nhập học chính thức).
  • Phải nộp hồ sơ và lệ phí xét duyệt visa online.

 

Ngoài trường hợp trên thì tất cả các trường hợp khác đều phải chứng minh tài chính. Thông tin cụ thể trong phần tiếp theo dưới đây.

Các mức chứng minh tài chính theo quy định

Tự bảo lãnh

Nếu tự chứng minh tài chính bạn phải chứng minh sổ tiết kiệm gồm:

  • Giá trị tương đương một vé khứ hồi đến Úc
  • Học phí 1 năm
  • Sinh hoạt phí 1 năm (khoảng 360 triệu VNĐ)

Vợ/chồng bảo lãnh

Nếu bạn được vợ hoặc chồng bảo lãnh (Làm visa theo diện dependent cùng bạn) thì phải chứng minh được những điều kiện sau:

  • Phải được pháp luật chứng minh mối quan hệ hôn nhân
  • Sở hữu tài khoản ngân hàng giá trị tương đương:
    • 1 vé khứ hồi đến Úc
    • Học phí 1 năm
    • Sinh hoạt phí 1 năm (khoảng 360 triệu VNĐ)
  • 180 triệu VNĐ cho các chi phí bổ sung khác

Cha mẹ bảo lãnh

Nếu bạn được cha mẹ bảo lãnh khi bạn chưa đủ 18 tuổi thì cha mẹ bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Tài chính đủ chi trả ít nhất cho năm học đầu tiên
  • Vé máy bay khứ hồi đến Úc
  • Sinh hoạt phí

chung minh tai chinh du học úc

Là một trong hai thành phố đắt đỏ nhất nước Úc, nếu bạn sống tại Sydney thì chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn các nơi khác

Các cách chứng minh tài chính du học Úc (Đối với các trường không nằm trong chương trình SSVF)

Bằng chứng chứng minh khả năng chi trả các khoản chi phí trong thời gian du học

  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh
  • Thư cam kết bảo lãnh tài chính cho người được bảo lãnh trong suốt thời gian theo học tại Úc
  • Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh và được bảo lãnh tài chính
  • Sổ tiết kiệm

Đại sứ quán Úc không yêu cầu nhưng bạn nên lập trước 3 tháng, giá trị đủ chi trả ít nhất 1 năm đầu theo học.

  • Các loại giấy tờ chứng minh sở hữu các tài sản khác như: nhà, bất động sản, xe ô tô, vàng bạc…
  • Bảng kê lương 3 tháng gần nhất
  • Thu nhập đủ chi trả các khoản phí tại Úc cho người được bảo lãnh
  • Hợp đồng lao động với công ty
  • Chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu người bảo lãnh làm chủ doanh nghiệp, công ty

Chứng minh nguồn gốc của các tài sản đã tích lũy

Điều này xác minh tính khả thi của hợp đồng vay tín dụng du học được thể hiện qua sổ tiết kiệm, số tiền đã tích lũy, tài sản cá nhân đang sở hữu. Cụ thể hơn bạn phải có những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng hạn mức tín dụng, thỏa thuận cho vay với mục đích du học
  • Cá nhân kinh doanh cá thể phải có:
    • Giấy phép đăng ký kinh doanh, xác nhận kinh doanh của địa phương
    • Các loại thuế môn bài, thuế kháng, thuế tháng đã nộp
    • Giấy giải trình thu nhập.
  • Công ty, doanh nghiệp
    • Giấy phép đăng ký kinh doanh
    • Công ty thành lập ít nhất 3 năm trước thời điểm chứng minh tài chính du học
    • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
    • Báo cáo tài chính, thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất
    • Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
    • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty
    • Hóa đơn, phiếu thu – chi, giấy xác nhận đã nộp tiền vào kho bạc theo quy định
    • Cổ phần, xác nhận góp vốn, được chia lợi tức (nếu có)

chung-minh-tai-chinh-du-hoc-uc-2

Với những chính sách mở cửa, Úc thu hút du học sinh đến từ các nơi trên thế giới

Mục tiêu là chứng minh trước đại sứ quán rằng bạn có mức thu nhập và tài chính ổn định, đủ trang trải học phí trong suốt thời gian ở Úc.

 

Việc chứng minh tài chính du học Úc không còn khó khăn như nhiều năm trước đây nhờ sự ra đời của SSVF – không yêu cầu chứng minh tài chính. Nếu bạn có học lực tốt, bạn tự tin vào khả năng tài chính của gia đình và đáp ứng đủ các điều kiện của SSVF thì việc xin visa đã được đơn giản hóa đi một bước lớn. Với những bạn phải chứng minh tài chính hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng (đủ các loại giấy tờ như trong phần 2) trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Chúc bạn du học Úc thành công!

 

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về Du học Úc, chứng minh tài chính du học Úc, bạn hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc qua hotline 0944.788.798 nhé.

*Xem thêm

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

Danh Mục
0