Du học Đức: Bộ phận kiểm tra học vấn – Hướng dẫn cho Thủ tục APS

APS là một bộ phận thuộc Phòng lãnh sự và thị thực của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

du-hoc-duc3

APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thới thẩm tra các chứng chỉ học tập.

Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn bắt đầu học đại học ở Đức từ học kỳ mùa đông năm 2007.

Thủ tục APS-Thông thường dành cho những sinh viên và những người đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam muốn xin học tại một trường đại học hoặc trường đại học (FH) hoặc ở một trường dự bị đại học của Đức.

Điều kiện để được nhập học đại học tại Đức là

  • Đã học ít nhất một học kỳ tại một khóa đại học chính quy của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam để được nhận vào dự bị đại học/thi đầu vào.
  • Đã học ít nhất bốn học kỳ tại một khóa đại học chính quy của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam để được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

Thủ tục thẩm tra APS gồm có

  1. thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp và
  2. một cuộc phỏng vấn kéo dài khỏang 20-30 phút

Lệ phí cho Thủ tục APS:

Thông thường là 110 USD. (Trong đó chưa có lệ phí thị thực ở mức tính theo đô la Mỹ hiện nay là 40 USD.) Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ.

Tài khoản:     German Embassy, 29 Tran Phu, Hanoi,

Số tài khoản:  0011371844717

Vietcombank

Khi trả tiền tại ngân hàng, đề nghị ghi rõ họ tên, ngày sinh của Quý vị và ký hiệu

APSWS/2007 (trong thời điểm hiện hành, ký hiệu này sẽ thay đổi theo thời gian).

Những hồ sơ phải nộp:

Hồ sơ xin học cho học kỳ mùa hè phải nộp chậm nhất là trong tháng 9 năm trước và của học kỳ mùa đông phải nộp chậm nhất là trong tháng 3. Nếu hhồ sơ được gửi qua bưu điện đến APS thì ngày Sứ quán nhận được chậm nhất là 30.9. hoặc 31.3.!.
Tất cả các giấy tờ của Việt Nam đều phải nộp dưới dạng dịch công chứng sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

    1. 1 đơn điền đầy đủ kèm ảnh hộ chiếu (có thể lấy mẫu đơn tại APS hoặc tải xuống từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn cẩn thận bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và bằng chữ in.
    2. 1 bản chụp chứng minh thư nhân dân (nếu có hộ chiếu, đề nghị thêm 1 bản chụp hộ chiếu)
    3. 1 bản dịch công chứng bằng tốt nghiệp phổ thông trung học
    4. Đối với những sinh viên đã nhập học một trường đại học Việt Nam:

2 bản dịch công chứng giấy báo trúng tuyển đại học (với điểm của ba môn thi)

– 3 bản dịch công chứng điểm tổng kết các môn học trong các học kỳ đại học đã qua

Những người đã tốt nghiệp:

– 3 bản dịch công chứng bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm các năm đại học

  1. 1 bản sao công chứng các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và/hoặc tiếng Đức hoặc một bản ghi rõ thời gian tự học ngoại ngữ
  2. Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí

Có thể đích thân nộp hồ sơ tại bộ phận APS tại Đại sứ quán Đức Hà Nội hoặc gửi

qua bưu điện theo địa chỉ sau:

Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, APS, 29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Thời gian mở cửa tiếp nhận hồ sơ nộp trực tiếp:

Thứ hai và thứ tư hàng tuần, từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30

Thông báo về lịch hẹn phỏng vấn:

Lịch hẹn phỏng vấn được thông báo qua điện thoại. Nếu Quý vị không đến được theo thời gian đã hẹn, xin cho biết rõ lí do. Quý vị sẽ nhận được một lịch hẹn khác.

Các cuộc phỏng vấn được tiến hành mỗi năm hai kỳ vào tháng 5 và tháng 11.

Phỏng vấn:

Đề nghị Quý vị có mặt đúng giờ hẹn phỏng vấn và mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân. Nếu vắng mặt sẽ được đánh giá là „không đạt“. Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh theo lựa chọn, bao gồm phần chuẩn bị bằng hình thức viết và phần vấn đáp. Được phép sử dụng từ điển, thước kẻ và bút. Không được phép sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác như từ điển điện tử …

Kết quả thẩm tra APS:

Sau khi thẩm tra APS đạt kết quả tốt, Quý vị sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Nếu cần thêm chứng chỉ để Quý vị sử dụng nộp hồ sơ xin vào các trường, Quý vị có thể làm đơn xin cấp tại APS.

Nếu không đạt, cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện lại sau đó 6 tháng. Quý vị có thể xin phỏng vấn lại qua Fax hoặc Email. Đề nghị Quý vị vẫn trả trước lệ phí cho cuộc phỏng vấn lại là 110 USD vào tài khoản nêu trên và cho biết rõ họ tên và ngày sinh của Quý vị. Mỗi người được phép xin phỏng vấn lại 2 lần.

Địa chỉ liên hệ của APS:

Địa chỉ:                       Đại sứ quán Đức, APS, 29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại:                 04-845 38 36/7, 04-843 02 45/6

Fax:                             04- 843 99 69

Email:                         ku-101@hano.auswaertiges-amt.de

Webseite:                   www.hanoi.diplo.de

Thời gian mở cửa:    Thứ hai và thứ tư hàng tuần, từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30

Theo Sứ quán Đức

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

Danh Mục
0