Điều kiện du học Mỹ theo diện tự túc: Những điều “nhất định phải biết”

Với nhu cầu ngày càng tăng cao, du học Mỹ luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu đối với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để đến được với giấc mơ Mỹ, bạn phải đáp ứng được những điều kiện mà nền giáo dục nước này đòi hỏi. Vậy điều kiện du học Mỹ là gì?

điều kiện du học Mỹ

Để thực hiện giấc mơ Mỹ, bạn phải đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định

Dưới đây là những điều kiện bắt buộc để đảm bảo cho việc nộp đơn xin nhập học và được cấp visa Mỹ thành công.

1. Giấy chứng nhận I-20

I-20 là giấy báo trúng tuyển vào trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Đây được coi là một trong hai giấy tờ tối quan trọng trong kế hoạch du học của bạn. Bạn phải giữ giấy này cẩn thận bởi I-20 sẽ phải nộp trước ngày nhập học với nhà trường. Đồng thời, bạn phải xuất trình I-20 mỗi khi ra khỏi hoặc quay lại nước Mỹ. 

Để nhận được I-20 bạn phải đáp ứng được yêu cầu nhà trường đề ra. Mỗi trường sẽ có một mức chuẩn khác nhau sao cho phù hợp với quy định và tình hình thực tế tại trường. Tuy nhiên có một số tiêu chuẩn và định mức chung khi cấp I-20 như sau:

Học lực

Điểm trong học bạ của bạn phải ít nhất là từ 7 trở lên. Nếu điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế bởi nó thể hiện rằng việc tích lũy kiến thức của bạn là thành quả của thái độ học tập nghiêm túc và cố gắng không ngừng.

Trình độ tiếng Anh

Bạn phải có khả năng giao tiếp cơ bản đủ để giao tiếp hàng ngày, tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu nội dung bài giảng của giáo viên, làm bài thi…

Cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ là tham dự các kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài. Tốt nhất bạn nên có bằng trước 1 năm khi sang Mỹ du học. Một số trường chấp nhận việc nộp bằng trễ nhưng bạn sẽ phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào hoặc tham gia khóa học tiếng Anh do nhà trường tổ chức.

 Hoạt động ngoại khóa

điều kiện du học Mỹ

Nếu bạn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa thì môi trường đa văn hóa như Mỹ rất phù hợp để trải nghiệm

Tất cả các hoạt động xã hội như: từ thiện, các cuộc thi do trường/ đơn vị nào đó tổ chức, công trình nghiên cứu giúp cải thiện cuộc sống… do bạn tự làm hoặc tham gia đều được tính là hoạt động ngoại khóa.

Giáo dục phương Tây có đôi chút khác biệt tích cực với nền giáo dục phương Đông đó là họ không quá coi trọng điểm số. Ở phương Tây, họ sẽ khuyến khích sinh viên của mình sao cho tri thức và thể chất cùng phát triển và hoàn thiện đồng đều. Vậy nên, họ không muốn nhận một sinh viên chỉ suốt ngày học lý thuyết mà không áp dụng được những điều đã học vào thực tế cuộc sống hay thậm chí cả trong những trò chơi.

Nếu đạt các yêu cầu trên bạn sẽ được ban tuyển sinh hoặc đại diện tổ chức giáo dục phỏng vấn trực tiếp. Buổi phỏng vấn nhằm xác định tư duy về mặt ngôn ngữ, kỹ năng mềm và tìm hiểu trực quan của bạn.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

Loại visa cần xin là F1 – visa cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy tại Mỹ. Loại visa này cho phép bạn làm thêm trong phạm vi cho phép của trường (không vượt quá 20 tiếng/ tuần).

Những điều kiện đủ để xin visa theo học tại Mỹ

  • Độ tuổi: không giới hạn;
  • Học lực: học bạ trung bình khá trở lên;
  • Có quá trình học tập/ làm việc liên tục, không bị gián đoạn;
  • Tài khoản ngân hàng: tối thiểu 25,000$;
  • Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (hoặc người bảo trợ).

Ngoài ra, để xin được visa du học Mỹ bạn cần chứng minh nguồn tài chính của bạn và gia đình đủ mạnh để chi trả cho việc học hành và các chi phí khác khi theo học tại Mỹ. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của bạn phải lớn hơn mức học phí và sinh hoạt phí cơ bản cho 1 – 2 năm tại Mỹ.

điều kiện du học Mỹ

Chứng minh tài chính là bước không thể thiếu khi bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ

Việc chứng minh tài chính cũng là phương án dự phòng cho những trường hợp xấu xảy ra. Khi đó, bạn vẫn có tài sản thế chấp để tiếp tục học đến khi hoàn thành chương trình. Do vậy, gia đình bạn có gì hãy “khoe” triệt để, từ thu nhập hàng tháng của cha mẹ (hoặc người đỡ đầu), nhà cửa, đất đai, xe cộ… để tạo lòng tin về khối tài sản đó có thể đảm bảo cho việc theo học tại Mỹ của bạn.

Có một khó khăn thường gặp trong quá trình chứng minh tài sản khi nhiều nhà tiểu thương ở Việt Nam kinh doanh nhưng không có giấy tờ, sổ sách. Do vậy, nếu có dự định du học Mỹ bạn nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này ngay từ đầu. 

Trên đây là tất cả những điều kiện du học Mỹ mà bạn cần biết để có được một sự chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu.

Để được tư vấn những thông tin chi tiết về Du học Mỹ, vui lòng đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc liên hệ qua hotline:

  • Hà Nội: 098.111.2561 (gặp chị Thu Hoài)
  • TP. HCM: 097.946.1133 (gặp chị Mỹ Hạnh)

Xem thêm: 

- Học bổng Du học Mỹ 50 – 100% từ trường La Salle University

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Hướng dẫn cách tính toán chi phí du học Mỹ theo diện tự túc

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

Danh Mục
0