Các loại Visa làm việc tại Anh Quốc

Hầu như tất cả du học sinh Anh đều có mong muốn ở lại Anh sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn dự định ở lại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp thì có thể bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn visa dưới dạng Visa làm việc.  Bạn có thể kiểm tra liệu mình cần xin cấp visa hay không tại địa chỉ UK Visas & Immigration.

Tùy loại hình công việc bạn muốn theo đuổi, thời gian dự định ở lại Vương quốc Anh, tình trạng visa hiện tại của mình.

 

work visa uk

 

Dưới đây là một số loại Visa làm việc tại Anh Quốc mà hầu hết du học sinh muốn ở lại Anh đều phải biết:

Visa Tier 2 General  – Employment (dành cho người đi làm)

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc toàn thời gian sau khi hoàn thành khóa học, cách phổ biến nhất là nộp đơn vào Tier 2 General visa. Tùy theo điều kiện tuyển dụng mà bạn nhận được, Visa hạng Tier 2 có thể cho phép bạn ở lại Vương quốc Anh đến 5 năm, tuy nhiên bạn cần đảm bảo đã tìm được công việc trước khi nộp đơn vì visa loại này được cấp dựa trên cơ sở bạn đã tìm được nơi làm việc tại Vương quốc Anh.

Nếu muốn chuyển từ visa hạng Tier 4 sang Tier 2 (General), bạn cần phải có một trong các bằng cấp sau đây khi học tập tại Vương quốc Anh:

  • Bằng cử nhân của Vương quốc Anh
  • Bằng thạc sỹ của Vương quốc Anh
  • Chứng chỉ sau đại học về giáo dục
  • Chứng chỉ chuyên ngành sau đại học về giáo dục

Có một số hình thức visa khác cho phép bạn chuyển sang visa Tier 2 trong phạm vi Vương quốc Anh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về chính sách visa trước khi nộp đơn.

Nếu đang theo học bậc Tiến sỹ, bạn phải hoàn thành ít nhất 12 tháng học tập của khóa học và đã được cấp visa cho khóa học này.

Những giấy tờ cần thiết xin Visa Tier 2

Việc nộp đơn xin visa được thực hiện một cách trực tiếp. Bạn chỉ cần chắc chắn mình đáp ứng đủ điều kiện và có đầy đủ hồ sơ.

  • Bảo lãnh: Công ty nơi bạn làm việc phải cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận bảo lãnh. Công ty này phải có giấy phép bảo lãnh Tier 2;
  • Lương: Lương trước thuế của bạn phải đạt ít nhất £20,500/năm
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh: Bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình thông qua bằng tốt nghiệp tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, hoặc các chứng chỉ về học thuật giảng dạy bằng tiếng Anh và được tổ chức UK NARIC công nhận tương đương với bằng cử nhân. Bạn cũng có thể sử dụng Chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh tương đương bậc B1 để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.
  • Tài trợ: Bạn phải chứng minh có ít nhất £945 trong tài khoản ngân hàng trong thời gian 90 ngày liên tục và và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin visa. Hoặc một cách khác bạn có thể cung cấp giấy xác nhận của đơn vị bảo lãnh thể hiện rằng họ có khả năng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong tháng đầu tiên đi làm.
  • Hồ sơ: Hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ danh sách các tài liệu cần có.

 

work visa

Tier 5 – Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)

Visa Làm việc ngắn hạn Tier 5 cho phép bạn làm việc tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian tối đa 12 tháng hoặc 24 tháng (tùy theo hạng mục visa mà bạn nộp), hoặc thời gian ghi nhận trong giấy chứng nhận bảo lãnh của bạn (bạn cần giấy chứng nhận bảo lãnh để được nhận visa) cộng thêm 28 ngày, hoặc ngắn hơn.

Nếu bạn đã tìm được việc làm tại một trong các lĩnh vực sau đây, từ một đơn vị bảo lãnh có giấy phép, thì bạn đã đạt yêu cầu của visa làm việc ngắn hạn Tier 5:

  • Công nghiệp sáng tạo và thể thao
  • Từ thiện (công việc tình nguyện không lương)
  • Công việc về tôn giáo
  • Trao đổi của chính phủ
  • Các Hiệp định quốc tế

Trong đa số các trường hợp, bạn chỉ có thể nộp đơn khi đang không ở tại Vương quốc Anh. Trường hợp duy nhất cho phép bạn nộp đơn khi đang ở trên lãnh thổ Vương quốc Anh là nộp visa hạng Tier 5 – Các chương trình trao đổi của chính phủ để tham dự khóa đào tạo chuyên môn hoặc đi thực tập.

Những giấy tờ cần thiết xin visa Tier 5:

Yêu cầu cho từng loại visa  trong danh sách các hạng mục bên trên rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung bạn cần có:

  • Bảo lãnh: Bạn phải có một đơn vị bảo lãnh Tier 5 nằm trong hạng mục có liên quan. Đây là danh sách đầy đủ các đơn vị bảo lãnh Tier 5 được cho phép. Nếu bạn nằm trong chương trình Trao đổi của chính phủ, bạn cần một đơn vị bảo lãnh có tên trong danh sách này (LINK).
  • Khả năng tài chính: Hãy đảm bảo bạn có thể chứng minh mình đang sở hữu £945 trong khoảng thời gian 90 ngày liên tiếp trước khi nộp đơn xin visa.
  • Các giấy tờ đính kèm: Giấy tờ nộp kèm được yêu cầu rất khác nhau giữa các hạng mục trong visa Tier 5. Bạn có thể đọc thêm Hướng dẫn bằng tiếng Anh để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi xin visa.

 

Tier 1 – Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Visa Khởi nghiệp Tier 1 cho phép bạn ở lại Vương quốc Anh tối đa ba năm nếu bạn nộp đơn trong phạm vi Vương quốc Anh, ba năm và bốn tháng nếu nộp đơn từ bên ngoài lãnh thổ Anh. Đây là loại visa được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân muốn xây dựng doanh nghiệp tại Anh. Bạn có thể gia hạn visa thêm hai năm nữa, tuy nhiên phải luôn nhớ rằng tổng thời gian ở tại Vương quốc Anh của bạn theo loại visa này là năm năm.

Bạn không thể tham gia làm công việc nào khác ngoài việc kinh doanh của chính mình – tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn phát triển tốt và bạn ở lại Vương quốc Anh trong năm năm, bạn có thể nộp đơn để định cư tại Anh.

  • Bạn phải ít nhất 16 tuổi và có ý định xây dựng doanh nghiệp tại Vương quốc Anh
  • Bạn không phải là công dân của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Switzerland.

Những giấy tờ cần thiết xin Visa Tier 1:

  • Thông tin về khoản đầu tư: Bạn phải chứng minh nguồn đầu tư cho dự án khởi nghiệp của mình nằm ở mức £50,000 hoặc £200,000.
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh: Bạn cần vượt qua một kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận tại Vương quốc Anh với kết quả ít nhất tương đương với CEFR bậc B1 cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết HOẶC có bằng cấp về học thuật được giảng dạy bằng tiếng Anh và được UK NARIC công nhận tương đương một bằng cử nhân ở Vương quốc Anh.
  • Đăng ký: Bạn phải đăng ký với bộ phận Thuế và Hải quan HMRC với tư cách làm chủ, và/ hoặc đăng ký kinh doanh mới hoặc đăng ký với tư cách giám đốc của một doanh nghiệp hiện hữu trong vòng sáu tháng kể từ lúc có mặt tại Vương quốc Anh hoặc được cấp phép nằm trong hạng mục này tại Vương quốc Anh.
  • Tài chính cá nhân: Bạn phải có £3,310 trong tài khoản tiết kiệm cá nhân nếu nộp đơn khi đang ở ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh, hoặc £945 trong trường hợp đang ở tại Anh. Số tiền này phải tồn tại trong tài khoản ngân hàng của bạn trong 90 ngày liên tục và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn.

Tier 1 – Graduate Entrepreneur (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên sau đại học)

Nếu bạn hiện là sinh viên bậc sau đại học hoặc nghiên cứu sinh sau tiến sỹ với visa Tier 2 và đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh tiềm năng, bạn có thể nộp đơn gia hạn thời gian ở tại Vương quốc Anh thêm một năm với visa Tier 1 – Graduate Entrepreneur.

Tôi cần cung cấp những thông tin gì?

  • Bảo lãnh: Có hai cách để xin thư giới thiệu:
    • Thư giới thiệu  từ một trường đại học hoặc cao đẳng được cấp phép tại Vương quốc Anh (không bắt buộc là trường bạn đã từng theo học) được viết trong vòng ba tháng gần nhất;
    • Tham gia vào chương trình Sirius. Đây là chương trình dành cho sinh viên đại học năm cuối và các sinh viên đang theo học ở bậc sau đại học với các hỗ trợ về tư vấn đầu tư và nhập cảnh.
  • Bằng cấp giáo dục: Bạn cần có một bằng cử nhân, bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ được công nhận chính thức tại Vương quốc Anh trước ngày nhận được thư bảo lãnh. Tất cả văn bằng dưới bậc này, như chứng chỉ dự bị đại học, hoặc chứng chỉ không được cấp do việc học tập cá nhân, ví dụ: học hàm danh dự, sẽ không được chấp nhận.
  • Khả năng tài chính: Bạn phải chứng minh một khoản tiết kiệm £945 nếu nộp đơn khi đang ở tại Vương quốc Anh, một khoản £1,890 nếu đang bên ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh – đồng thời bạn phải đảm bảo số tiền này phải tồn tại trong tài khoản ngân hàng của bạn trong 90 ngày liên tục và đã bao gồm thời gian 31 ngày kể từ lúc nộp đơn xin visa.
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh: Bạn cần vượt qua một kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận tại Vương quốc Anh với kết quả tối thiểu tương đương CEFR trình độ B1 cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết HOẶC có một bằng cấp về học thuật được giảng dạy bằng tiếng Anh và được UK NARIC công nhận tương bằng cử nhân tại Vương quốc Anh.
  • Giấy tờ đính kèm: Kiểm tra tại trang web Gov.uk để biết các tài liệu nào cần được bổ sung để hoàn tất hồ sơ.

 

Công ty Du học Toàn cầu ASCI là công ty tư vấn du học Anh uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch với chi phí tiết kiệm nhất. Tại ASCI, sinh viên không chỉ được tư vấn học bổng du học Anh  miễn phí, hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ du học Anh chi tiết, đầy đủ, chính xác mà còn được tham gia các khóa học Tiếng Anh du học miễn phí, luyện phỏng vấn visa du học Anh miễn phí với tỷ lệ thành công cao.

 

Với 10 năm hoạt động, hiện ASCI là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng và PTTH hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi đã gửi hàng ngàn học sinh đi du học tại nhiều quốc gia khác: Singapore, Mỹ, New Zealand, Úc, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, …..

 

ASCI tự hào là Công ty luyện phỏng vấn visa số 1 Việt Nam với tỷ lệ thành công cao. ASCI chuyên luyện phỏng vấn visa du học, du lịch, thăm thân, ….. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ tốt nhất, đẹp nhất, trang bị cho các bạn đủ các kỹ năng để có buổi phỏng vấn visa thành công.

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

Danh Mục
0